Latest updated: March 20, 2016

บทที่ 3 ข้ามผ่านทางรถไฟ ~ดินแดนกว้างใหญ่ใต้ฟ้าสีคราม~
第3章 鉄路を越えて~蒼穹の大地~

Walkthrough - บทสรุป

วันอังคารที่ 15 มิถุนายน S.1204 ชีวิตนักเรียนเดือนมิถุนายน
หลังเลิกเรียน

 

"------กลางเดือน 6
ทริสต้าซึ่งผ่านช่วงต้นไม้ใบหญ้าผลิใบอ่อนไปแล้ว มีฝนตกต่อเนื่องอย่างไม่ค่อยจะพบเห็นมาก่อน
พวกเราเหล่าสมาชิก <ห้อง VII> ซึ่งฝึกปฏิบัติการทั่วพื้นที่เสร็จ ก็กลับเข้าสู่คาบเรียบปกติ
เป็นช่วงที่ในที่สุดก็คุ้นเคยกับวันคืนอันยุ่งเหยิงจนแทบหัวหมุน และการเรียนการสอนอันหืดขึ้นคอเพราะพยายามไล่ตามสักที......
แล้วเหตุการณ์ที่ได้แจ้งให้ทราบก่อนหน้านี้ ก็รอต้อนรับพวกเราทุกคนอยู่"

 

โรงเรียนนายร้อยธอส์ (トールズ士官学院)

- "เอาล่ะ------ ตามที่แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่พรุ่งนี้ไปจะเข้าสู่ช่วง <สอบกลางภาค> แล้วนะ" เสียงใส ๆ ของ "อาจารย์ซาร่า" (サラ教官) กล่าวย้ำถึงเรื่องสอบกลางภาคอีกครั้งในคาบโฮมรูม พร้อมกับบอกว่าเป็นการสอบที่เอามาจากเนื้อหาที่เรียน ส่วนตัวเธอไม่สามารถเป็นกำลังให้ได้ แต่ยังไงก็จะเอาใจช่วยค่ะ
(ตรง นี้ ทุกคนได้ยินก็เหงื่อตก ถามกลับว่าเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาแท้ ๆ ถ้านักเรียนได้คะแนนไม่ดีจะทำยังไง อาจารย์ซาร่าก็พูดออกมาอย่างมั่นใจว่ายังไงห้องนี้มีแต่นักเรียนหัวกะทิ เธอจะรอดูผลสอบแล้วกัน ซึ่งวันประกาศผลสอบก็คือวันพุธหน้า และนอกจากจะมีการจัดลำดับผลการเรียนรายบุคคลแล้ว ยังมีการจัดลำดับรายห้องด้วยค่ะ)

- หลังจบคาบโฮมรูม ทุกคนก็จะแยกย้ายกับไปติวข้อสอบ แต่ทว่าท่าทีของลอร่าดูแปลกไปนิดหน่อย รีนสังเกตุเห็นได้จากสายตาที่เธอมองไปที่ฟีครู่นึงก่อนแยกตัวออกไปคนเดียว ค่ะ

★★ก่อน วันสอบวันพรุ่งนี้ จะเป็นเวลาอิสระ เมื่อเราไปคุยกับตัวละครที่กำหนดไว้ จะเกิดเหตุการณ์ทบทวนบทเรียนค่ะ เมื่อ "ค่าสร้างความสัมพันธ์" เหลือ 0 เมื่อไหร่ ก็จะกลายเป็นตอนเย็นและเข้าสู่เนื้อเรื่องหลักทันทีค่ะ

★★ในช่วงฝนตกแบบนี้ จะไม่สามารถกดปุ่ม R บนฟิลด์เพื่อใช้คำสั่งแดชได้ค่ะ

- ในกรณีที่ตกปลาครบชนิดที่กำหนดจนได้ฉายา "บราวน์แองเกลอร์" (茶竿釣師(ブラウンアングラー)) มาแล้ว ให้ไปคุยกับ "เคนเนธ" (ケネス) ตรงบ่อน้ำแถวแปลงดอกไม้ จะสามารถใช้ Point ตกปลาแลกเบ็ดตกปลาอันใหม่ "ดีลักซ์ ชู้ตเตอร์" (デラックスシューター) ได้ค่ะ

- สามารถหาซื้อหนังสือพิมพ์ "บันทึกจักรวรรดิ ฉบับที่ 3" (帝国時報・第3号) ได้จาก "สหกรณ์" ในอาคารกิจกรรมนักเรียน หรือจะรอไปซื้อร้านหนังสือในเมืองก็ได้ค่ะ

- สำรวจจุดเรืองแสงตรง "มุมหนังสือแนะนำ" ในห้องสมุด จะมีหนังสือ "กีฬาสมัยใหม่ ~ข้ามผ่านประเพณี~" (近代スポーツ ~伝統を超えて~) มาให้อ่านค่ะ

- ถ้าเรามีวัตถุดิบปรุงอาหาร "นมสดใหม่" (新鮮ミルク) อยู่กับตัว จะสามารถให้อาหาร "แมวดำ" ที่นั่งอยู่บนม้านั่ง ชั้น 2 ห้องสมุดได้ค่ะ

- ไปคุยกับ "คุลาล่า" (クララ) ที่ห้องศิลปะ เธอจะยังคงหมกมุ่นอยู่กับงานศิลปะอยู่ พร้อมกับบอกว่าไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือหรือรีบร้อนอะไร แค่เข้าเรียนครั้งนึง ก็ได้คะแนนตามค่าเฉลี่ยแล้วค่ะ
★Character Note★ คุลาล่า - รู้สึกจะเป็นอัจฉริยะ (天才肌)

- ไปคุยกับ "เทเรเซีย" (テレジア) ชั้น 1 ห้องสมุด จะเห็นเธอติวหนังสือให้กับเพื่อนรัก "เอมิลี่" (エミリー) ที่ตามปกติจะเป็นที่พึ่งพิงของทุกคนเวลาทำกิจกรรมชมรม แต่ไม่มีหัวในเรื่องเรียนเลยค่ะ เทเรเซียถึงขนาดบอกว่า ไม่อยากให้พวกอลิซ่ามาเห็นเอมิลี่ในตอนนี้เลยทีเดียว
★Character Note★ เทเรเซีย - คู่หูต่างขั้ว (好対照コンビ)

 

ว่าด้วย [การสอบกลางภาค]
- ในช่วงนี้ จะเป็นเวลาอิสระเราสามารถไปติวกับเพื่อน ๆ ห้อง VII เพื่อเก็งข้อสอบ (Link Event) ได้ค่ะ
- นอกจากจะได้รับ Link EXP แล้ว ยังมีคำใบ้ ที่จะเป็นคำตอบของข้อสอบในวันพรุ่งนี้อีกด้วยนะคะ

- และถ้าหากไปคุยกับเพื่อน ๆ ห้องอื่น, สอบถามอาจารย์ หรือแม้แต่อ่านหนังสือจากชั้นหนังสือ ก็จะได้รับความรู้ในสาขาวิชาต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคะแนนสอบได้ด้วยค่ะ
- สถานที่ที่จะได้รับความรู้นั้น ก็ตามด้านล่างเลยค่ะ

(1) สำรวจ "ชั้นหนังสือ" ในห้องดนตรี ชั้น 2 อาคารเรียนหลัก จะพบหนังสือ "โอเปร่าและภาพวาดจักรวรรดิ" (帝国オペラと絵画) ได้รับ "ความรู้วิชาศิลปะ" (美術の知識)
(2) คุยกับ "อาจารย์แมรี่" (メアリー教官) ในห้องพยาบาล ชั้น 1 อาคารเรียนหลัก จะได้รับ "ความรู้วิชาศิลปะ" (美術の知識)
(3) คุยกับ "อาจารย์มาคารอฟ" (マカロフ教官) ตรงระเบียงทางเดิน ชั้น 1 อาคารเรียนหลัก จะได้รับ "ความรู้วิชาออร์บเมนท์" (導力学の知識)
(4) คุยกับ "เบริล" (ベリル) ชั้นดาดฟ้า อาคารเรียนหลัก เธอบอกว่าเธอมีญาณพิเศษที่รู้ว่าข้อสอบจะออกหน้าไหนบ้าง จึงไม่ต้องอ่านหนังสือ จะได้รับ "ความรู้วิชาออร์บเมนท์" (導力学の知識)
(5) คุยกับ "เบ็กกี้" (ベッキー) และ "ฮิวโก้" (ヒューゴ) หน้าอาคารเรียนหลัก จะได้รับ "เคล็ดลับการท่องจำ" (暗記のコツ)
(6) คุยกับ "วีวี" (ヴィヴィ) และ "รินเด" (リンデ) ชั้น 1 อาคารกิจกรรมนักเรียน จะได้ "ทบทวนบทเรียนที่จะออกสอบ" (試験範囲の復習)
(7) สำรวจ "ชั้นหนังสือ" ในห้องชมรมวรรณกรรม บนชั้น 2 อาคารกิจกรรมนักเรียน จะพบหนังสือ "เรียนประวัติศาสตร์จักรวรรดิด้วยนิยายภาพ" (劇画で学ぶ帝国史) ได้รับ "ความรู้ประวัติศาสตร์จักรวรรดิ" (帝国史の知識)
(8) สำรวจ "ชั้นหนังสือ" ชั้น 2 ห้องสมุด จะพบหนังสือ "เข้าใจ! แบบฝึกหัดพื้นฐานเศรษฐศาสตร์การเมือง" (分かる! 政治経済の基礎練習) ได้รับ "ความรู้เศรษฐศาสตร์การเมือง" (政治経済の知識)
(9) คุยกับ "อาจารย์โธมัส" (トマス教官) ชั้น 2 ห้องสมุด จะได้รับ "ความรู้ประวัติศาสตร์จักรวรรดิ" (帝国史の知識)

★หากคุยกับ "อาจารย์โธมัส" อีกครั้ง เขาจะเจอหนังสือเล่มใหม่ที่ชื่อ "ความจริงของสตรีศักดิ์สิทธิ์แซนด์ล็อต" (聖女サンドロットの真実) ที่จำนวนหน้ามากถึง 380 หน้า ว่าแล้วก็ชวนรีนมาอ่านด้วยกัน แต่แน่นอนว่ารีนปฏิเสธค่ะ
หากคุยกับ "อาจารย์โธมัส" อีกครั้ง เขาจะวางแผนว่า ถ้านักเรียนคนไหนติดตัวแดงล่ะก็ จะจับมาอ่านหนังสือเล่มนี้ รีนคิดในใจว่าให้ตายยังไงก็ไม่อยากตกวิชาประวัติศาสตร์ค่ะ

(10) สำรวจ "หนังสือ" บนม้านั่ง ชั้น 1 โรงยิม จะพบหนังสือ "แผนภาพ ความรู้เบื้องต้นวิชาการทหาร" (図解 軍事学入門) ได้รับ "ความรู้วิชาการทหาร" (軍事学の知識)

 

★LINK EVENT★ [ทั้งหมด 6 เหตุการณ์ / ค่าสร้างความสัมพันธ์ที่ได้รับ 3 Point]

อลิซ่า & ลอร่า Note Link EXP
- 500
- ชั้น 2 โรงยิม

- ทั้ง 2 คนกำลังทบทวนบทเรียนวิชาศิลปะกันอยู่ค่ะ

- เนื้อหาที่ทบทวนด้วยกันก็คือ เทคนิคพื้นฐานในการวาดภาพค่ะ
- "Dessin" เป็นการวาดภาพรูปทรง ไล่แสงให้เกิดเงาด้วยดินสอหรือพู่กันด้วยสีเพียงสีเดียว, "Sketch" เป็นการสเกตภาพหรือร่างภาพแบบคร่าว ๆ ตามแบบที่เห็นหรือตามสิ่งที่คิดไว้ ซึ่งจะใช้เวลาน้อยกว่าการ Dissin, "Croquis" เป็นการสเกตภาพหรือร่างภาพแบบคร่าว ๆ ซึ่งหยาบกว่า Sketch ค่ะ
- รีนเห็นทั้ง 2 สาวจำเนื้อหาได้แทบทั้งหมดแบบนี้ ก็รู้สึกทึ่งไม่น้อย ก็เลยจะหาหัวข้อใหม่มาตั้งคำถามให้ 2 สาวได้ตอบคำถามเพื่อเป็นการทบทวนต่อ แต่อลิซ่าเห็นว่าถ้ารีนถามอยู่คนเดียว เดี๋ยวจะไม่ได้ทบทวนกันพอดี แต่รีนบอกไม่เป็นไร 2 สาวจึงรู้สึกว่ารีนเห็นใจคนอื่นมาก ๆ เลยค่ะ

★หากคุยกับ "อลิซ่า" หลังจบเหตุการณ์ รีนจะแอบกระซิบถามด้วยความเป็นห่วงว่า ลอร่ายังเหมือนเดิมหรือเปล่า เพราะเขาสังเกตเห็นปฏิกริยาเมื่อครู่ อลิซ่ายังไม่ทันตอบอะไร ลอร่าได้ยินก็นึกว่าเรียกเธอ พวกรีนเลยวงแตกค่ะ

★หากคุยกับ "ลอร่า" รีนจะรู้สึกได้จากคำพูดของลอร่าว่าต้องมีเรื่องทุกข์ใจอยู่แน่ ๆ
เอลิออท & มาคิอัส Note Link EXP
- 100
- ชั้น 1 ห้องสมุด

- ทั้ง 2 คนกำลังอ่านหนังสือวิชาออร์บเมนท์กันอยู่ค่ะ

- เนื้อหาที่อ่านหนังสือด้วยกันก็คือ พื้นฐานทั่วไปเกี่ยวกับวิชาออร์บเมนท์ค่ะ
- ซึ่งมาคิอัสก็เก่งมาก ๆ ที่จำเนื้อหาวิชานี้ได้แทบทั้งหมด จนเอลิออทเกรงใจ นึกว่ามาคิอัสอยากอ่านหนังสือวิชาอื่นแทน แต่มาคิอัสบอกว่าการได้ท่องออกมาให้เพื่อน ๆ ฟังแบบนี้ ก็เป็นการทบทวนเองไปด้วยในตัวค่ะ

ยูซิส & ไกอุส Note Link EXP
- 100
- พื้นที่พักผ่อน ชั้น 2 อาคารเรียนหลัก

- ทั้ง 2 คนกำลังทบทวนวิชาการทหารอยู่ค่ะ

- โดยหัวข้อที่นำมาทบทวนคือ สัญลักษณ์ทางทหารค่ะ
- "ทหารราบ" (歩兵) แสดงด้วยเครื่องหมายสี่เหลี่ยมผืนผ้าคาดด้วยกากบาท, "หน่วยบัญชาการ" (司令部) แสดงด้วยเครื่องหมายสี่เหลี่ยมผืนผ้าคาดด้วยเส้นตรงยาวเส้นเดียวด้านบน, "กองทหารหุ้มเกราะ" (機甲部隊) แสดงด้วยเครื่องหมายสี่เหลื่ยมผืนผ้ามีวงรีตรงตรงกลาง, "กองทหารช่าง" (工兵部隊) แสดงด้วยเครื่องหมายสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีสัญลักษณ์เหมือนตัว m อยู่ตรงกลางค่ะ

- หัวข้อนี้ อิงมาจากข้อมูลจริง ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ตรงนี้ค่ะ

เอมม่า & ฟี Note Link EXP
- 100
- ชั้น 1 อาคารกิจกรรมนักเรียน

- ทั้ง 2 คนกำลังอ่านหนังสือวิชาประวัติศาสตร์จักรวรรดิอยู่ค่ะ

- หัวข้อที่ทบทวนกันคือเรื่องสงครามราชสีห์ ที่สิ้นสุดลงในเดือนกรกฎาคม ปีเจ็ดจรัส 952 ค่ะ

โครว์ Note Link EXP
- 100**
- ชมรมช่างเทคนิค

- โครว์กำลังคุยกับจอร์จอยู่ค่ะ และตรงนี้ทำให้ทราบว่ารุ่นพี่ไม่เอาไหนอย่างโครว์ ถนัดเรื่องการนำทฤษฎีปฏิบัติมาใช้จริง อย่างการฝึกเซอร์ไววอลหรือการปฏิบัติการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ฯลฯ ค่ะ

- หัวข้อที่โครว์ทบทวนให้ก็คือ "การปั๊มหัวใจ" (心肺蘇生法) ค่ะ พอฟังที่โครว์อธิบายแล้ว รีนก็รู้สึกได้ว่ารุ่นพี่โครว์ในเวลาแบบนี้เนี่ย ก็ดูพึ่งพาได้เหมือนกันนะ แต่พอโครว์พูดว่าถ้าคนที่ล้มลงตรงหน้าเป็นผู้หญิงล่ะก็ โอกาสดีเลยล่ะปุ๊บ รีนถึงกับเหงื่อตกเลยค่ะ

**Link EXP จะแสดงให้เห็นตั้งแต่บทที่ 5 เป็นต้นไปค่ะ

ประธานนักเรียนโทว่า Note Link EXP
- 100**
- ห้องสภานักเรียน ชั้น 2 อาคารกิจกรรมนักเรียน

- ประธานโทว่ากำลังคุยกับแองเจลิก้าอยู่ค่ะ เมื่อเห็นรีนกำลังทบทวนบทเรียนเตรียมสอบกลางภาคอยู่ ประธานนักเรียนโทว่าก็เลยย้ำให้รีนระวังเรื่องเศรษฐศาสตร์การเมืองด้วย ว่าแล้วเธอก็ขอเสนอตัวทบทวนบทเรียนให้กับรีนค่ะ

- ประธานโทว่าบอกว่าให้อ่านหนังสือพิมพ์ "บันทึกจักรวรรดิ" เอาไว้ด้วย เพราะอาจารย์ไฮน์ริชชอบออกข้อสอบจากข่าวที่เกิดขึ้นค่ะ
- เธอกับรุ่นพี